Tôi là Vy họ Lê…
Một người con sinh ra từ vùng đất Trường Xuân, Thanh Oai, Hà Nội. Quê tôi nằm về phía Nam thủ đô Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 15 km, dòng sông Đáy bình yên chảy qua mỗi ngày, kinh tế không có gì phát triển so với thủ đô. Người dân quê tôi chủ yếu làm lúa, và làm nón lá. Nón lá thì có nhà làm nhà không, chứ cũng chẳng phải cả làng cùng làm. Ai may mắn tìm được đầu ra thì kinh tế gia đình được cải thiện, còn hầu hết bà con mang ra đình làng mà bán cho nhà không làm.

Làng nghề đan tre Hà Nội

Nhiều lớp thanh niên làng tôi lớn lên rồi ra các thành phố lớn học tập và ở lại đó làm việc hay xin vào các khu công nghiệp gần Hà Nội. Vì Vy “học dốt” nên ở lại làng quê hương sống với đồng ruộng. Và rồi may thay bén duyên với nghề đan đèn tre (Quảng đường ra nghề cũng lòng vòng nên Vy cũng không muốn kể chi tiết).

Mới đầu đan được ít rồi đem đi các hội mây tre trên facebook, ban đầu ít khách rồi có thêm vài khách, khách cũ mua lại rồi lại làm, làm rồi có nhiều khách hơn. Người nhà đan không kịp, nên đem nghề dạy cho các chị em phụ nữ trong làng ở nhà trông con và người già. Sau giờ làm nông, lại ngồi đan, cải thiện kinh tế gia đình. 

Khi mà khoa học, kỹ thuật phát triển, con người làm ra nhiều của cải vật chất, các vật liệu mới từ vải tổng hợp, nhựa, polime, kim loại,… giá quá rẻ, nhiều mẫu mã mới lạ nên được sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống. Các vật liệu từ thiên nhiên dường như bị quên lãng. Và vì thế nên các làng nghề ngày càng mai một, con cái không ai học nghề cha ông để lại, những ngành nghề khác làm kiếm được nhiều tiền hơn và nhàn hơn rất nhiều so với làm mây tre đan. Nếu bạn có thời gian hãy ghé làng Trường Xuân mình sẽ cho bạn trải nghiệm nghề đan để cảm nhận cái khó của người đan tre, đan mây.

Ngày nay, chỉ có một số ít đang tìm về các sản phẩm mây tre đan, chủ yếu dùng cho trang trí như làm đèn mây tre đan, kệ tre, giỏ mây, giỏ lục bình, gương tre… Một số nước Châu Âu, Châu Mỹ cũng khá chuộng các mặt hàng thủ công của người Việt, một số công ty xuất nhập khẩu cũng tìm Vy để làm các mẫu sản phẩm khuất khẩu. 

Hàng năm nhà nước đều tổ chức các hộ chợ triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ, chủ yếu quảng bán du lịch, và cũng mong tìm đầu ra cho các sản phẩm mây tre đan từ các làng nghề, tạo điều kiện phát triển kinh tế làng nghề. Tuy nhiên phần lớn cũng là sự chủ động của người làm nghề. Vy không muốn ngồi chờ các cửa hàng, các công ty liên hệ mình. 

Với sự giúp sức của những người bạn, Vy muốn lập website Levybamboo.com, làm Fanpage, tự tìm đầu ra cho các sản phẩm của mình ở Amazon, Alibaba… Ngoài mong muốn bán cho các cửa hàng ở trong nước thì xuất khẩu là điều Vy nhắm đến. Ấy vậy mà cũng có mấy mối lớn ở Đà Nẵng, Quảng Nam và thành phố Hồ Chí Minh rồi đấy, xuất khẩu cũng làm được mấy đơn chứ chẳng chơi.

Bây giờ, người đan sản phẩm cho Lê Vy Bamboo là các chị em phụ nữ ở nhà trông con, người già. Tuy nhiên, một đối tượng Vy muốn nhắm đến nữa là những người khuyết tật trong làng, để họ có thể làm nuôi sống bản thân, cải thiện cuộc sống bằng nghề đan lát. Đây là mục tiêu sắp tới, vì phải cần có tiền, thời gian dạy họ làm được, cũng phải mất thời gian đấy. Nhưng Vy sẽ rất vui nếu làm được.

Cảm ơn, xin cảm ơn bạn đã đọc đến lúc này. 

Rất vui nếu được làm việc với các chủ shop, các công ty xuất khẩu mây tre đan trong thời gian sắp tới.

Xem thêm các sản phẩm mây tre của Lê Vy Bamboo.